อุปกรณ์ที่ใช้
เครื่องผสมอาหารขนาด 5 ลิตร ใช้หัวใบไม้ 1 เครื่อง
หรือพายยาง, ช้อนไม้สำหรับคนด้วยมือ เตาอบ เครื่องชั่ง ช้อนตวง อ่างสแตนเลส ที่ร่อนแป้ง ถาดอบคุกกี้ ตะแกรงพักขนม
กระบอกกดคุกกี้ มีดหั่นผลไม้เชื่อม ที่แซะขนม
ส่วนผสม น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
1.
แป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม
3 ¾ ถ้วย
2.
ผงฟู 3 กรัม
1 ช้อนชา
3.
มาการีน หรือเนยสด 300 กรัม 1 ½ ถ้วย
4.
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม 1
ถ้วย
5.
นมสด (นมข้นจืดระเหย) 100 กรัม ½ ถ้วย
6.
วานิลาผง 3 กรัม 1 ช้อนชา
7.
กลิ่นเนย 1.5 กรัม ½ ช้อนชา
8.
ผลไม้เชื่อมหั่นชิ้นเล็ก ๆ หรือลูกเกดดำ 200 กรัม 1 ¼ ถ้วย
วิธีทำ
1.
ร่อนแป้งผงฟูรวมกันพักไว้
2.
ใส่มาการีนหรือเนยสดกับน้ำตาลไอซิ่งลงในเครื่องผสมตีให้เข้ากันประมาณ
3 นาที ด้วยความเร็วปานกลาง
3.
ค่อยๆ ใส่นมสดลงไปตีต่ออีก 5 นาที
เติมกลิ่นวนิลากับกลิ่นเนย
4.
เบาเครื่องต่ำสุดค่อย ๆ
ใส่แป้งที่ร่อนลงไปจนหมดหยุดเครื่อง ปาดส่วนผสมด้านข้างก้นหม้อแล้วตีต่ออีกประมาณ
1 นาที
5.
ตักใส่กระบอกกดคุกกี้ กดลงบนถาดไม่ทาไขมัน แต่งด้วยมะเขือเทศเชื่อมเขียวแดงหั่นชิ้นเล็กๆ
หรือลูกเกดล้างน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
นำเข้าอบที่เตาอบด้วยความร้อนประมาณ
350 องศาฟาเรนไฮด์จนเหลืองสุกแซะออกจากถาดทันที พักไว้ให้เย็น
จึงจัดใส่บรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้ จัดและตกแต่งให้สวยงาม
ข้อเสนอแนะ
1.
ควรจุดเตาอบก่อนอบขนมประมาณ 5-10 นาที
เพื่อจะให้อุณหภูมิคงที่และสม่ำเสมอขนมอบได้จะได้มีสีที่สม่ำเสมอ
2.
ไม่ควรทาเนยที่ถาดอบคุกกี้เพราะส่วนผสมมีเนยมากอยู่แล้วดังนั้นขนมคุกกี้จึงไม่ติดถาด
ถ้าทาเนยอีกอาจจะทำให้คุกกี้แบน ไม่ได้รูปทรงตามต้องการ
และทำให้สิ้นเปลืองในการทาเนย
3.
เนยที่นำมาใช้ควรทิ้งให้หายเย็นเสียก่อน
4.
เมื่ออบคุกกี้สุกควรแซะออกจากถาดทันที เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นคุกกี้จะติดถาด
และหักง่ายเวลาแซะขนมออก
5.
การเก็บคุกกี้
จะเก็บได้นานต้องทิ้งไว้ให้เย็นสนิทเสียก่อนจึงจะนำเก็บในที่ๆไม่มีอากาศเข้าไปได้
เช่น ขวดใสพลาสติก หรือแก้วที่มีฝาปิดสนิท ถุงพลาสติกที่ปิดปากถุงแน่น
6.
เมื่อขนมคุกกี้เย็นสนิทแล้วอย่าทิ้งคุกกี้ให้โดนอากาศอยู่นานเกินไปเพราะถ้าทิ้ง
โดยไม่จัดใส่ภาชนะที่มีอากาศเข้าไปได้จะทำให้ขนมหายกรอบ
7.
ถาดที่ใช้กดคุกกี้ไม่ควรเป็นถาดที่ร้อน
8.
การอบคุกกี้ควรให้ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว หรือมากน้อยกว่านั้นนิดหน่อย
9.
ถ้าขอบคุกกี้ไหม้หรือเกรียมเกินไป
แสดงว่าอบไฟแรงเกินไป
10. ผลไม้ที่ใช้ติดบนคุกกี้ควรเป็นผลไม้ที่เชื่อมแล้ว
11.การกดคุกกี้ลงบนถาด
เมื่อกดลงต้องหยุดคอยสักครู่ เพื่อให้ส่วนผสมผ่านหัวบีบออกมาจนหมด
หากกดแล้วรีบยกกระบอกขึ้น คุกกี้จะไม่เป็นรูปที่สมบรูณ์ ดอกไม้ลาย 5 แฉก
อาจจะขาดหายไปหนึ่งแฉก
12.อย่ากดกระบอกกดคุกกี้จนสุดแรง
จะทำให้ส่วนผสมทะลักออกมามากเกินควร
รูปคุกกี้จะไม่สวยส่วนผสมอาจจะไปรวมกันหมดเนื่องจากความแรงของการกดนั่นเอง
13.ถ้าใช้มือคนส่วนผสมต้องใช้เวลานานกว่าใช้เครื่องผสม
แนวคิดดัดแปลงปริมาณ
ใช้ผลไม้เชื่อมแห้งตามฤดูกาล
หรือมีในท้องถิ่นแทนได้ เช่น มะตูมเชื่อม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น