วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

คุกกี้เนย

คุกกี้เนย
อุปกรณ์ที่ใช้
         เครื่องผสมอาหารขนาด 5 ลิตร ใช้หัวใบไม้ 1 เครื่อง หรือพายยาง, ช้อนไม้สำหรับคนด้วยมือ   เตาอบ  เครื่องชั่ง   ช้อนตวง  อ่างสแตนเลส   ที่ร่อนแป้ง  ถาดอบคุกกี้  ตะแกรงพักขนม  กระบอกกดคุกกี้     มีดหั่นผลไม้เชื่อม  ที่แซะขนม
ส่วนผสม                                                             น้ำหนัก (กรัม)                            สูตรตวง
1.    แป้งอเนกประสงค์                                                มหั่นข                    400        กรัม                                   3  ¾    ถ้วย
2.    ผงฟู                                                                             3         กรัม                                 1        ช้อนชา
3.   มาการีน หรือเนยสด                                              300        กรัม                                   1 ½    ถ้วย
4.   น้ำตาลไอซิ่ง                                                         100        กรัม                                   1        ถ้วย
5.   นมสด (นมข้นจืดระเหย)                                   100        กรัม                                   ½       ถ้วย
6.   วานิลาผง                                                                   3         กรัม                                  1        ช้อนชา
7.   กลิ่นเนย                                                                1.5         กรัม                                  ½       ช้อนชา
8.   ผลไม้เชื่อมหั่นชิ้นเล็ก ๆ หรือลูกเกดดำ          200         กรัม                                  1 ¼    ถ้วย
วิธีทำ
1.        ร่อนแป้งผงฟูรวมกันพักไว้
2.        ใส่มาการีนหรือเนยสดกับน้ำตาลไอซิ่งลงในเครื่องผสมตีให้เข้ากันประมาณ 3 นาที ด้วยความเร็วปานกลาง
3.        ค่อยๆ ใส่นมสดลงไปตีต่ออีก 5 นาที เติมกลิ่นวนิลากับกลิ่นเนย
4.        เบาเครื่องต่ำสุดค่อย ๆ ใส่แป้งที่ร่อนลงไปจนหมดหยุดเครื่อง ปาดส่วนผสมด้านข้างก้นหม้อแล้วตีต่ออีกประมาณ 1 นาที
5.        ตักใส่กระบอกกดคุกกี้ กดลงบนถาดไม่ทาไขมัน  แต่งด้วยมะเขือเทศเชื่อมเขียวแดงหั่นชิ้นเล็กๆ หรือลูกเกดล้างน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
นำเข้าอบที่เตาอบด้วยความร้อนประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮด์จนเหลืองสุกแซะออกจากถาดทันที พักไว้ให้เย็น จึงจัดใส่บรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้ จัดและตกแต่งให้สวยงาม

ข้อเสนอแนะ
1.        ควรจุดเตาอบก่อนอบขนมประมาณ 5-10 นาที เพื่อจะให้อุณหภูมิคงที่และสม่ำเสมอขนมอบได้จะได้มีสีที่สม่ำเสมอ
2.        ไม่ควรทาเนยที่ถาดอบคุกกี้เพราะส่วนผสมมีเนยมากอยู่แล้วดังนั้นขนมคุกกี้จึงไม่ติดถาด ถ้าทาเนยอีกอาจจะทำให้คุกกี้แบน ไม่ได้รูปทรงตามต้องการ และทำให้สิ้นเปลืองในการทาเนย
3.        เนยที่นำมาใช้ควรทิ้งให้หายเย็นเสียก่อน
4.        เมื่ออบคุกกี้สุกควรแซะออกจากถาดทันที  เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นคุกกี้จะติดถาด และหักง่ายเวลาแซะขนมออก
5.        การเก็บคุกกี้ จะเก็บได้นานต้องทิ้งไว้ให้เย็นสนิทเสียก่อนจึงจะนำเก็บในที่ๆไม่มีอากาศเข้าไปได้ เช่น ขวดใสพลาสติก หรือแก้วที่มีฝาปิดสนิท ถุงพลาสติกที่ปิดปากถุงแน่น
6.        เมื่อขนมคุกกี้เย็นสนิทแล้วอย่าทิ้งคุกกี้ให้โดนอากาศอยู่นานเกินไปเพราะถ้าทิ้ง โดยไม่จัดใส่ภาชนะที่มีอากาศเข้าไปได้จะทำให้ขนมหายกรอบ
7.        ถาดที่ใช้กดคุกกี้ไม่ควรเป็นถาดที่ร้อน
8.        การอบคุกกี้ควรให้ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว หรือมากน้อยกว่านั้นนิดหน่อย
9.        ถ้าขอบคุกกี้ไหม้หรือเกรียมเกินไป แสดงว่าอบไฟแรงเกินไป
10. ผลไม้ที่ใช้ติดบนคุกกี้ควรเป็นผลไม้ที่เชื่อมแล้ว
11.การกดคุกกี้ลงบนถาด เมื่อกดลงต้องหยุดคอยสักครู่ เพื่อให้ส่วนผสมผ่านหัวบีบออกมาจนหมด หากกดแล้วรีบยกกระบอกขึ้น คุกกี้จะไม่เป็นรูปที่สมบรูณ์ ดอกไม้ลาย 5 แฉก อาจจะขาดหายไปหนึ่งแฉก
12.อย่ากดกระบอกกดคุกกี้จนสุดแรง จะทำให้ส่วนผสมทะลักออกมามากเกินควร รูปคุกกี้จะไม่สวยส่วนผสมอาจจะไปรวมกันหมดเนื่องจากความแรงของการกดนั่นเอง
13.ถ้าใช้มือคนส่วนผสมต้องใช้เวลานานกว่าใช้เครื่องผสม

แนวคิดดัดแปลงปริมาณ


      ใช้ผลไม้เชื่อมแห้งตามฤดูกาล หรือมีในท้องถิ่นแทนได้ เช่น มะตูมเชื่อม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น