วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ขนมปังเนยสด

ขนมปังเนยสด
อุปกรณ์ที่ใช้
เตาอบแก๊สหรือเตาอบไฟฟ้า  ,โต๊ะปฏิบัติงาน , เครื่องชั่ง  , ช้อนตวง , ที่ร่อนแป้ง , อ่างสแตนเลสขนาดกลาง,  ถุงพลาสติกใบใหญ่  , มีดหรือแผ่นหั่นแป้ง, ถาดอบขนาดเข้าเตาได้ , แปรงทานม ,ตะแกรงพักขนม , เครื่องผสมชนิด  2  แขน หรือเครื่องสไปรอล , กรรไกรสำหรับตัดแป้ง                     
ส่วนผสม 
                                                                                 น้ำหนัก (กรัม)                  สูตรตวง
1.                 แป้งขนมปัง                                              800               กรัม                        7    ถ้วย
2.                 แป้งเค้ก                                                    200             กรัม                        2    ถ้วย
3.                 นมผง                                                          40           กรัม                        ¼   ถ้วย
4.                 สารเสริม                                                     10    กรัม                             1     ช้อนโต๊ะ
5.                 ยีสต์สำเสร็จ                                                 10             กรัม                        4     ช้อนชา
6.                 น้ำตาลทราย                                               150    กรัม                 ¾    ถ้วย
7.                 เกลือ                                                              6    กรัม                           2     ช้อนชา
8.                 ไข่ไก่เบอร์ 2                                              100    กรัม                              2     ฟอง
9.                 น้ำ                                                              520     กรัม                            2 ¼ ถ้วย
10.          มาการีน                                                     160     กรัม                              ¾    ถ้วย
11.          เนยสด                                                       225     กรัม (สำหรับใส่ไส้ขนมปัง) 1 ¼  ถ้วย
12.          น้ำตาลทราย หรือไอซิ่ง                             100     กรัม (สำหรับใส่หน้าขนม)   1      ถ้วย
13.          นมสด                                                        100     กรัม (สำหรับทาหน้าขนม)   ½     ถ้วย
                                   รวมน้ำหนัก                      2,421     กรัม
วิธีทำ                                                                                                                                                                                                                                                                                                      
1.        ผสมของแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกันลงในหม้อตีแป้ง
2.        เติมน้ำ  และไข่พอแป้งจับตัวเป็นก้อน ใส่มาการีนนวดต่อประมาณ  10  นาที  จนส่วนผสมเนียนได้ที่
3.        นำแป้งมาพักประมาณ  10 – 20 นาที  แบ่งแป้งให้ได้น้ำหนักตามต้องการคลึงด้วยมือเป็นก้อนกลม
4.        นำมาคลึงเป็นวงกลมใส่ไส้เนยสดก้อนเล็กๆ  ห่อให้ริมแป้งติดกันให้สนิทตะเข็บไว้ด้านล่างติดกับถาดใช้กรรไกรตัดส่วนบนให้เป็นลวดลายหรือไม่ตัดก็ได้ ทิ้งให้ขนมปังขึ้นเป็น 2 เท่า
5.        นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส  หรือ  400  องศาเซลเซียส ประมาณ  10 – 15 นาที

ทาด้วยนมสด ทิ้งให้เย็น  โรยด้วยน้ำตาลทราย  หรือน้ำตาลไอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น