ขนมปังเนยสด
อุปกรณ์ที่ใช้
เตาอบแก๊สหรือเตาอบไฟฟ้า ,โต๊ะปฏิบัติงาน , เครื่องชั่ง , ช้อนตวง , ที่ร่อนแป้ง ,
อ่างสแตนเลสขนาดกลาง, ถุงพลาสติกใบใหญ่ , มีดหรือแผ่นหั่นแป้ง, ถาดอบขนาดเข้าเตาได้ ,
แปรงทานม ,ตะแกรงพักขนม , เครื่องผสมชนิด
2 แขน หรือเครื่องสไปรอล ,
กรรไกรสำหรับตัดแป้ง
ส่วนผสม
น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
1.
แป้งขนมปัง 800 กรัม 7 ถ้วย
2.
แป้งเค้ก 200 กรัม 2 ถ้วย
3.
นมผง
40 กรัม ¼ ถ้วย
4.
สารเสริม 10 กรัม 1 ช้อนโต๊ะ
5.
ยีสต์สำเสร็จ
10 กรัม 4 ช้อนชา
6.
น้ำตาลทราย 150 กรัม ¾ ถ้วย
7.
เกลือ
6 กรัม 2 ช้อนชา
8.
ไข่ไก่เบอร์ 2
100 กรัม 2 ฟอง
9.
น้ำ
520 กรัม 2 ¼ ถ้วย
10.
มาการีน
160 กรัม ¾ ถ้วย
11.
เนยสด 225 กรัม (สำหรับใส่ไส้ขนมปัง)
1 ¼ ถ้วย
12.
น้ำตาลทราย หรือไอซิ่ง 100 กรัม (สำหรับใส่หน้าขนม) 1
ถ้วย
13.
นมสด 100 กรัม (สำหรับทาหน้าขนม) ½ ถ้วย
รวมน้ำหนัก
2,421 กรัม
วิธีทำ
1.
ผสมของแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกันลงในหม้อตีแป้ง
2.
เติมน้ำ
และไข่พอแป้งจับตัวเป็นก้อน ใส่มาการีนนวดต่อประมาณ 10 นาที จนส่วนผสมเนียนได้ที่
3.
นำแป้งมาพักประมาณ 10 – 20 นาที
แบ่งแป้งให้ได้น้ำหนักตามต้องการคลึงด้วยมือเป็นก้อนกลม
4.
นำมาคลึงเป็นวงกลมใส่ไส้เนยสดก้อนเล็กๆ
ห่อให้ริมแป้งติดกันให้สนิทตะเข็บไว้ด้านล่างติดกับถาดใช้กรรไกรตัดส่วนบนให้เป็นลวดลายหรือไม่ตัดก็ได้
ทิ้งให้ขนมปังขึ้นเป็น 2
เท่า
5.
นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส หรือ
400 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 – 15 นาที
ทาด้วยนมสด
ทิ้งให้เย็น โรยด้วยน้ำตาลทราย หรือน้ำตาลไอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น