วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เค้กฝอยทอง

เค้กฝอยทอง

อุปกรณ์
เครื่องผสมขนาด 5 ลิตร (ใช้หัวตะกร้อ)เตาอบแก๊สหรือเตาอบไฟฟ้า ,โต๊ะปฏิบัติงาน ,  เครื่องชั่ง,  ช้อนตวง ,  อ่างสแตนเลส , ที่ร่อนแป้ง  , พายยาง , ตะแกรงพักขนม , มีดฟันเลื่อย , สปาตูล่า, ถาดอบ , แปรงทาเนย , กระดาษหนังสือพิมพ์เก่า , ถาดอลูมิเนียมขนาดเข้าเตาอบ                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         
ส่วนผสม
                                                                   น้ำหนัก (กรัม)                 สูตรตวง
ส่วนผสมที่ 1
1.             ไข่ไก่                                                  250     กรัม                    5       ฟอง
2.             น้ำ                                                       15      กรัม                    11 /2    ช้อนชา
3.             น้ำตาลทรายละเอียด                           165     กรัม                   1         ถ้วย
ส่วนผสมที่ 2
1.             แป้งเค้ก                                            165     กรัม                    11 /2    ถ้วย
2.             นมผง                                                 15     กรัม                    3 1 /2   ช้อนโต๊ะ
3.             ผงฟู                                                  3.5     กรัม                     11 /2      ช้อนชา
4.             วานิลาผง                                          0.5     กรัม                        1 /2      ช้อนชา
5.             เอสพี                                                 13     กรัม                    1         ช้อนโต๊ะ
6.             มาการีนละลาย                                 250    กรัม                    11 /2     ถ้วย
7.   ฝอยทองแห้งสำหรับทำเค้ก              300     กรัม                    2         ถ้วย         
                               รวมน้ำหนัก              1,177    กรัม       
วิธีทำ
1.           ผสมส่วนผสมที่  1  พอเข้ากันด้วยตระกร้อประมาณ 1 นาที
2.          ร่อนส่วนผสมที่  2   เติมลงในส่วนผสมที่  (1)  ผสมด้วยความเร็วต่ำเข้ากันหยุดปาดตีด้วยความเร็วสูง  3 นาที
3.          เติมเอสพี  ตีต่อด้วยความเร็วสูง  1  นาที  ลดความเร็วต่ำ  2  นาที
4.          เติมเนยละลายตีจนเข้ากัน
5.          ตักใส่ถาดขนาด  11 ×15 × 2 นิ้วที่ปูฝอยทองไว้ด้านล่าง
6.        นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180  องศาเซลเซียส หรือ 350 องศาฟาเรนไฮด์ ประมาณ 40 นาที  อบแบบรองน้ำ  

 แนวคิดการดัดแปลง

               เค้กชนิดนี้ถ้าไม่ทำเป็นเค้กฝอยทองสามารถทำเป็นเค้กปอนด์  ขนาด  1 ปอนด์ได้ จำนวน  3 ปอนด์  อบแบบธรรมดาไม่ต้องอบแบบร้องน้ำ    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น