วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ขนมถ้วย


ขนมถ้วย

ส่วนผสมทำตัวขนมถ้วย 
* แป้งข้าวเจ้า ๑/๒ ถ้วย 
* แป้งเท้ายายม่อม ๒ ช้อนโต๊ะ 
* หางกะทิ ๑ ถ้วย 
* น้ำตาลปี๊บ ๑/๒ ถ้วย 
* น้ำใบเตย ๑/๔ ถ้วย 
  ส่วนผสมทำหน้าขนม 
* แป้งข้าวเจ้า ๒ ช้อนโต๊ะ 
* หัวกะทิ ๑ ถ้วย 
* เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
๑. เตรียมทำตัวขนมโดย นำหางกะทิไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, น้ำตาลปี๊บและน้ำใบเตย นวดจนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าข้าวบางและพักไว้ 
๒. เตรียมทำหน้าขนมโดยนำหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนจนละลายดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง และทิ้งไว้ 
๓. ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือดจึงเรียงถ้วยตะไลลงไป นึ่งจนถ้วยตะไลร้อน จึงเริ่มหยอดตัวขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ ๑) ลงไปประมาณ ๓/๔ ถ้วยตะไล จากนั้นจึงปิดฝาหม้อและนึ่งทิ้งไว้ประมาณ ๓ - ๕ นาที จากนั้นจึงหยอดหน้าขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ ๒) ลงไปในถ้วยตะไล จนเต็มและนึ่งต่อไปอีกประมาณ ๕ นาที 
๔. รอจนเย็นแล้วจึงนำไปเสริฟ เวลาเสริฟสามารถเสริฟทั้งถ้วยตะไล หรือใช้ไม้พายแคะออกจากถ้วยแล้วจัดเรียงใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น