ขนมฟักทองแกงบวช
ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ๒ ถ้วยตวง
* น้ำเปล่า ๒๑/๒ ถ้วยตวง
* หัวกะทิ ๑ถ้วยตวง
* หางกะทิ ๑ ถ้วยตวง
* ใบเตย ๒ ใบ
* น้ำตาลทราย ๔๐ กรัม
* น้ำตาลปี๊บ ๔๐ กรัม
* เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
๑. ทำความสะอาดและหั่นฟักทองเป็นชิ้นพอดีคำ เพื่อความสวยงามไม่ต้องปอกเปลือกออก
๒. นำหางกะทิ, ใบเตย, น้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในหม้อ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลางจนเดือด
๓. ใส่ฟักทองที่หั่นไว้แล้วลงไป ต้มต่อไปจนฟักทองสุกและนุ่ม (ใช้เวลาประมาณ ๑๐ นาที)
๔. ใส่หัวกะทิและเกลือลงไป ต้มต่อจนเดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ
๕ . ตักใส่ถ้วย สามารถเสิร์ฟทันทีขณะร้อน หรือปล่อยไว้ให้เย็นแล้วค่อยเสิร์ฟเป็นอาหารว่างในวันสบายๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น