มะพร้าวแก้ว
ส่วนผสม น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
มะพร้าวทึนทึก 1000 5 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 600 3 ถ้วย
สีผสมอาหาร
วิธีทำ
1. ขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นด้วยมือแมว
2. ตวงน้ำตาลทรายใส่กระทะ ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้น้ำตาลไหม้
3. ใส่มะพร้าวกวนให้เข้ากับน้ำตาล ใช้ไฟอ่อน ๆ กวนจนน้ำตาลแห้ง หยดสีตามต้องการอย่าให้สีเข้มจนเกินไป
4. นำมะพร้าวมากองขนาดพอคำปล่อยทิ้งไว้จนแห้งสนิท
ขนมผิง
ส่วนผสม
แป้งมันสำปะหลัง 2 ½ ถ้วย
กะทิ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
ไข่แดง 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมกะทิ น้ำตาลทราย เคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้เป็นยางมะตูม แล้วยกลง
2. ใส่ไข่แดง กวนให้เข้ากัน ใส่แป้งนวดให้นานมากๆ หมักแป้งทิ้งไว้ 1 คืน
3. ปั้นเป็นก้อนกลมๆ วางในถาดที่ทาน้ำมันมะพร้าว
4. นำเข้าอบไฟ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที จนเหลืองนวล พักให้เย็น
5. นำอบควันเทียนให้หอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น