ขนมไข่นกกระทา
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* แป้งมัน ๕๐๐ กรัม
* แป้งสาลี ๒ ช้อนโต๊ะ
* มันเทศต้มจนสุก ๘๐๐ กรัม
* น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ
* เกลือป่น ๑ ๑/๒ ช้อนชา
* งาขา (สำหรับโรยหน้า ตามความชอบ)
* น้ำปูนใสเล็กน้อย
* น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
๑. นำแป้งมัน, แป้งสาลี, น้ำตาลทราย, และเกลือผสมเข้าด้วยกัน
๒. นำส่วนผสมในขั้นตอนที่หนึ่งไปผสมกับมันเทศนึ่ง จากนั้นใส่น้ำปูนใสลงไปนิดหน่อย ขยำส่วนผสมจนเข้ากันดี จึงปั้นเป็นลูกกลมๆ
๓. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่แป้งที่ปั้นไว้แล้วลงไปทอด คอยกลับสม่ำเสมอ อย่าให้ไหม้
๔.. เมื่อสุกเหลืองดี ตักออกมาสะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น (โรยหน้าด้วยงาขาว) จึงเสริฟรับประทานได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น