ขนมเกสรลำเจียก
* แป้งข้าวเหนียว ๑
ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)
* หัวกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)
* มะพร้าวขูด ๑ ถ้วยตวง
(สำหรับทำไส้)
* น้ำตาลมะพร้าว ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)
* เทียนอบ
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
๑. เตรียมทำไส้โดยนำน้ำตาลมะพร้าวไปผสมกับน้ำเล็กน้อย
นำไปตั้งไฟให้ละลาย จึงใส่มะพร้าวขูด เคี่ยวสักพักจึงนำไปอบควันเทียน
๒. ทำตัวแป้งโดย
นำแป้งข้าวเหนียวนวดกับหัวกะทิ ถ้าชื้นมาก ก็ผึ่งให้หมาด จึงจะยีได้สะดวก
แต่แป้งต้องชื้นอยู่เสมอ
๓ ตั้งกระทะแบนบนไฟอ่อนๆ
ให้ยีแป้งผ่านกระชอนลวดตาละเอียด ๆ หรือแล่ง โรยให้แป้งบางเสมอกันเป็นแผ่นกลม
๔. พอแป้งสุก ตักไส้ใส่บนตัวแป้ง
ม้วนปิดไส้ แซะขึ้นเรียงใส่โถ อบด้วยควันเทียนให้หอม
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น