วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ขนมเกสรลำเจียก



ขนมเกสรลำเจียก


* แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)
* หัวกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)
* มะพร้าวขูด ๑ ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)
* น้ำตาลมะพร้าว ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)
* เทียนอบ
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
. เตรียมทำไส้โดยนำน้ำตาลมะพร้าวไปผสมกับน้ำเล็กน้อย นำไปตั้งไฟให้ละลาย จึงใส่มะพร้าวขูด เคี่ยวสักพักจึงนำไปอบควันเทียน
. ทำตัวแป้งโดย นำแป้งข้าวเหนียวนวดกับหัวกะทิ ถ้าชื้นมาก ก็ผึ่งให้หมาด จึงจะยีได้สะดวก แต่แป้งต้องชื้นอยู่เสมอ
๓ ตั้งกระทะแบนบนไฟอ่อนๆ ให้ยีแป้งผ่านกระชอนลวดตาละเอียด ๆ หรือแล่ง โรยให้แป้งบางเสมอกันเป็นแผ่นกลม
. พอแป้งสุก ตักไส้ใส่บนตัวแป้ง ม้วนปิดไส้ แซะขึ้นเรียงใส่โถ อบด้วยควันเทียนให้หอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น