วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เค้กกล้วยหอม

เค้กกล้วยหอม

น้ำหนัก (กรัม)                สูตรตวง
1.             ไข่แดงเบอร์ 2                                     150     กรัม                   3     ฟอง
2.             นมข้นจืด                                            125     กรัม                    1 /2   ถ้วย
3.             น้ำตาลทรายละเอียด                           150     กรัม                  3/4      ถ้วย
4.             น้ำตาลปีบ                                             75     กรัม                  1 /2     ถ้วย
5.             แป้งเค้ก                                               225    กรัม                  2 1 /2   ถ้วย
ผงฟู                                                     3.5     กรัม                  1 1 /ส่วนผสม
6.                                                                                 2   ช้อนชา
7.             เบคกิ้งโซดา                                         3.5     กรัม                  1 1 /2   ช้อนชา
8.             น้ำมันพืช                                            125     กรัม                   3/4      ถ้วย
9.    กล้วยหอมงอมๆ                                 350     กรัม                  2 1 /4   ถ้วย     
                                          รวมน้ำหนัก       1,207      กรัม                                                                





วิธีทำ
1.          ร่อนแป้งผงฟูพักไว้
2.          ตีกล้วย + น้ำตาล + โซดาด้วยหัวใบไม้ผสมกันให้ละเอียดประมาณ  นาที  ด้วยความเร็วปานกลาง
3.          ใส่ไข่แดง  + แป้ง + น้ำมัน +  นม ให้เข้ากันในข้อ  2 ด้วยความเร็วปานกลาง
4.          นำไปตักหยอดลงในกระทงกระดาษเข้าอบอุณหภูมิ  250 องศาเซลเซียสประมาณ  5 นาทีลดอุณหภูมิลงเหลือ  200  องศาเซลเซียสประมาณ  10 นาทีหรือจนกระทั่งสุก

ข้อเสนอแนะ
1.             ถ้าไม่ใช้พิมพ์จีบ  ขนาด 2 นิ้ว ใช้พิมพ์รางสี่เหลี่ยมประมาณ  4 พิมพ์ แทนได้
2.             แต่งหน้าเค้กด้วยอัลมัลสไลด์  จะได้เค้กหน้าตาแปลกและสวยงามเพิ่มคุณค่าและราคาให้สูงขึ้นการอบให้ขนมหน้านูน  ขั้นตอนแรกประมาณ  5  นาที  ต้องไฟแรงและลดลงตามอุณหภูมิที่สูตรบอกไว้จนสุก  ไม่เช่นนั้นขนมหน้าจะไหม้ก่อนสุก

แนวคิดการดัดแปลง
ใส่เม็ดมะม่วงหิมะพานต์อบโรยหน้าจะได้เป็นเค้กกล้วยหอมหน้าเม็ดมะม่วงหิมะพานต์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น