น้ำหนัก
(กรัม) สูตรตวง
1.
ไข่แดงเบอร์ 2 150
กรัม 3 ฟอง
2.
นมข้นจืด 125 กรัม 1 /2 ถ้วย
3.
น้ำตาลทรายละเอียด 150 กรัม 3/4 ถ้วย
4.
น้ำตาลปีบ 75 กรัม 1 /2 ถ้วย
5.
แป้งเค้ก 225 กรัม 2 1 /2 ถ้วย
ผงฟู 3.5 กรัม 1 1 /ส่วนผสม
6.
2 ช้อนชา
7.
เบคกิ้งโซดา 3.5 กรัม 1 1 /2 ช้อนชา
8.
น้ำมันพืช 125 กรัม 3/4 ถ้วย
9. กล้วยหอมงอมๆ 350 กรัม 2 1 /4 ถ้วย
รวมน้ำหนัก 1,207 กรัม
วิธีทำ
1.
ร่อนแป้งผงฟูพักไว้
2.
ตีกล้วย + น้ำตาล +
โซดาด้วยหัวใบไม้ผสมกันให้ละเอียดประมาณ 5 นาที ด้วยความเร็วปานกลาง
3.
ใส่ไข่แดง
+ แป้ง + น้ำมัน + นม
ให้เข้ากันในข้อ 2
ด้วยความเร็วปานกลาง
4.
นำไปตักหยอดลงในกระทงกระดาษเข้าอบอุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียสประมาณ 5 นาทีลดอุณหภูมิลงเหลือ 200
องศาเซลเซียสประมาณ 10
นาทีหรือจนกระทั่งสุก
ข้อเสนอแนะ
1.
ถ้าไม่ใช้พิมพ์จีบ ขนาด 2 นิ้ว ใช้พิมพ์รางสี่เหลี่ยมประมาณ 4 พิมพ์ แทนได้
2.
แต่งหน้าเค้กด้วยอัลมัลสไลด์ จะได้เค้กหน้าตาแปลกและสวยงามเพิ่มคุณค่าและราคาให้สูงขึ้นการอบให้ขนมหน้านูน ขั้นตอนแรกประมาณ 5 นาที
ต้องไฟแรงและลดลงตามอุณหภูมิที่สูตรบอกไว้จนสุก ไม่เช่นนั้นขนมหน้าจะไหม้ก่อนสุก
แนวคิดการดัดแปลง
ใส่เม็ดมะม่วงหิมะพานต์อบโรยหน้าจะได้เป็นเค้กกล้วยหอมหน้าเม็ดมะม่วงหิมะพานต์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น