วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

พายร่วน

พายร่วน

อุปกรณ์ที่ใช้
โต๊ะปฏิบัติงาน, เตาอบแก๊สหรือเตาอบไฟฟ้า, เครื่องชั่ง ,ช้อนตวง  , ที่ร่อนแป้ง , อ่างสแตนเลส ,  ถุงพลาสติกใบใหญ่ ,  ลูกกลิ้งตัดแป้ง , ที่แซะขนม ถาดอบขนาดเข้าเตาอบได้ , แปรงทาไข่ ,  เบรนเดอร์ , เครื่องผสมชนิด2แขน , ตะแกงพักขนม     

ส่วนผสม
                                                                                          น้ำหนัก (กรัม)               สูตรตวง
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์                             110  กรัม              1    ถ้วยตวง
2. เกลือป่น                                                      กรัม              1   ช้อนชา
3. เนยสดหรือมาการีน(ชอทเทนนิ่ง)                 50  กรัม             1/3 ถ้วยตวง
4. น้ำเย็นจัด                                                   60  กรัม            3-4 ช้อนตวง

วิธีทำ
1.   ร่อนแป้งตวงให้ได้ 1 ถ้วย  ผสมเกลือป่น  แล้วร่อนรวมกันลงใน  ชามผสมร่อนซ้ำอีก 3 ครั้ง
2. ใส่ชอทเทนนิ่งลงในแป้ง  ใช้มีดหรือซ่อมตัดชอทเทนนิ่งไปมาผสมกับแป้งจนชอทเทนนิ่งกับแป้งรวมตัว  จนดูลักษณะแป้งเป็นเม็ด   คล้ายเม็ดทราย
3. ผสมน้ำเย็นจัดลงขณะที่เกลี่ยแป้ง จนแป้งเริ่มจับตัวกันใช้มือค่อย ๆ  ตะล่อมแป้ง  ให้รวมตัวกันแป้งก้อน
4. ถ้ามีเวลาพอ  ห่อแป้วด้วยแผ่นพลาสติกหรือกระดาษแก้ว  นำเข้าตู้เย็นประมาณ  30  นาที  ก่อนนำมาปรุงอาหาร
5. แป้งชนิดนี้ร่วนมาก  วิธีคลึงแป้งต้องใช้ความระมัดระวัง  ควรเตรียมกระดาษแก้ว   กว้างอย่างน้อย 15 นิ้ว 2 แผ่น วางก้อนแป้งลงบนกระดาษแก้วแผ่นที่ 1 แล้ววางกระดาษแก้วอีกแผ่นหนึ่งทับบนก้อนแป้ง ใช้ไม้คลึงบนกระดาษ คลึงแป้งแผ่บางมากน้อยตามแต่จะใช้อีกวิธีหนึ่ง คือโรยแป้งสาลีลงบนกระดาษคลึงแป้งเพื่อป้องกัน แป้งติดกระดาษ และไม้คลึง
6. เมื่อตัดแป้งตามรูปที่ต้องการแล้ว เมื่อนำลงมาวางบนจานหรือพิมพ์พายระวังอย่าให้แป้งขาดจากกัน กรุด้วยมือเบา ๆ
7. วิธีอบพาย อบแป้งเปล่าตามรูปพิมพ์ หรือจะใส่ไส้พายก่อนแล้วจึงอบก็ได้ตามวิธีทำแต่ละรายการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น