ขนมปุยฝ้าย
ส่วนผสม น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
แป้งเค้กตราบัวแดง 200 2 ¼ ถ้วย
ผงฟู 3 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 100 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 175 1 ถ้วย
เอส พี 10 2 ช้อนชา
น้ำ 100 ½ ถ้วย
นมข้นจืด 50 3 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นนมแมว 2 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูรวมกัน
2. ตีไข่ไก่ + น้ำตาลทราย + น้ำ + เอส พี ด้วยความเร็วสูงสุด ใช้หัวตีตะกร้อ จนส่วนผสมขาวข้น ตั้งยอด
3. เติมแป้งทีละน้อยจนหมดแป้ง โดยใช้ความเร็วต่ำ ตามด้วยนมข้นจืด กลิ่นนมแมว
4. แบ่งแป้งใส่ถ้วย หยดสีตามชอบคนสีให้เข้ากับแป้งจนแป้งเหนียวเหลวหยอดได้
5. ตักหยอดใส่พิมพ์ก้นจีบที่รองด้วยกระดาษให้เต็มถ้วย นึ่งบนลังถึงที่ใส่น้ำมากไฟแรงน้ำเดือดพล่าน ประมาณ 10 นาที
ข้อเสนอแนะ
ควรใส่สีอ่อนๆ เพราะเมื่อนึ่งแล้วสีจะเข้มขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น