กลีบลำดวน
ส่วนผสม
แป้งสาลี
๕ ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายเม็ดบดละเอียด ๔ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช ๑ ถ้วยตวงครึ่ง
เนยขาวสำหรับทาถาดอบ
สีผสมอาหารสำหรับเกสร
วิธีทำ
๑. ร่อนแป้ง ๒-๓ ครั้ง
๒. นำแป้งและน้ำตาลเคล้าให้เข้ากัน
ใส่น้ำมันทีละน้อย นวดไปผสมไป จนปั้นเป็นก้อนได้
๓. ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ
เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๑/๒ นิ้ว ใช้มีดปลายแหลมกรีดแบ่งเป็น
๓ กลีบ จัดรูปให้งุ้มเหมือนกลีบลำดวน หยิบแป้งปั้นเม็ดเล็กๆ วางกลางดอกเป็นเกสร
๔. ทาน้ำมันที่ถาดอบ
เรียงขนมใส่ ใช้ไฟกลางประมาณ ๑๕-๒๐ นาที
สุกแล้วพักไว้ให้คลายร้อน เก็บใส่ขวดโหล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น