อุปกรณ์
2. เตาอบแก๊สหรือเตาอบไฟฟ้า 1 เตา
3. เครื่องชั่ง ขนาด 1,000 กรัม 1
เครื่อง
4. ช้อนตวง 1 ชุด
5. ถ้วยตวงของแห้ง 1 ชุด
6. ถ้วยตวงของเหลว 1 ใบ
7. ชามผสมสแตนเลส 2 ใบ
8. ตะแกรงร่อนแป้ง 1 อัน
9. พายยาง 1 อัน
10. ตะแกรงพักขนม 1 อัน
11. ที่ปาด 1 อัน
12. มีดฟันเลื่อย 1 เล่ม
13. แปรงทาเนย 1 อัน
14. ถาดอะลูมิเนียม 1 ถาด
15. กระดาษลอกลาย 1 แผ่น
16. ถาดขนาด 11×15×2 นิ้ว 1 ถาด
17. ตะกร้อมือ 1 อัน
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม ส่วนผสม น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
ส่วนที่ 1 น้ำตาลคาราเมลไรซ์
น้ำตาลทราย 120 กรัม 1/2
ถ้วย
ส่วนที่ 2 ครีมคัสตาร์ด
3.
นมข้นจืด 410 กรัม 13 /4 ถ้วย
4.
วานิลา 10 กรัม 1 ช้อนโต๊ะ
5.
แป้งข้าวโพด 10 กรัม 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนที่
3 ตัวเค้ก
1.
แป้งเค้ก
280 กรัม 2 3 /4 ถ้วย
2.
ผงฟู 10 กรัม 1
ช้อนโต๊ะ
3.
น้ำตาลทรายละเอียด (1) 150
กรัม 3 /4 ถ้วย
4.
ไข่ขาว
330 กรัม 10 ฟอง
5.
ครีมออฟทาร์ทาร์ 3 กรัม 1 ช้อนชา
6.
น้ำมันพืช
90 กรัม 1 /2 ถ้วย
7.
น้ำเปล่า
250
กรัม 1 ถ้วย
8.
ไข่แดงเบอร์
2
85 กรัม 5 ฟอง
น้ำตาลทรายละเอียด (2) 150 กรัม 3 /4 ถ้วย
วิธีทำ
1.
เตรียมวัตถุดิบส่วนผสมโดยชั่งหรือตวงตามรายการที่ระบุไว้
2. นำส่วนที่ 1 น้ำตาลทราย 120 กรัมใส่ถาดขนาด 11×15×2 นิ้ว นำไปตั้งไฟ
ให้เป็นน้ำตาลคาราเมลไรซ์ สีเหลืองทองพักไว้ให้เย็น
3. นำส่วนผสมที่ 2 (ครีมคัสตาร์ด) ผสมด้วยตะกร้อมือพอเข้ากัน
4. เทส่วนผสมครีมคัสตาร์ดลงถาดพักไว้
5. ร่อนแป้งเค้ก
ผงฟู พักไว้
6. ผสมน้ำเปล่า
กับไข่แดง น้ำตาล(2) และน้ำมันพืชด้วยตะกร้อมือ
เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่แป้ง
7. นำไข่ขาว 10 ฟอง
ตีให้ขึ้นกับน้ำตาล (1)
ครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยเครื่องตีหัวตะกร้อด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 3 นาทีหรือกระทั่งไข่ตั้งยอดแหลม
8. ผสมไข่ขาวกับส่วนผสมของแป้ง
9. ผสมส่วนผสมให้เข้ากันดี
10. เทส่วนผสมลงในถาดครีมคัสตาร์ด นำเข้าเตาอบด้วยวิธีรองน้ำอุณหภูมิ 180
องศาเซลเซียส
(350 องศาฟาเรนไฮด์) ใช้เวลา 40-45 นาทีหรือจน กระทั่งสุก
11. คัสตาร์ดชิฟฟ่อนเค้กพร้อมบรรจุ
ข้อเสนอแนะ
1.
เมื่อขนมต้มสุกแล้วควรคว่ำพิมพ์บนตะแกรงจนกระทั่งขนมเย็นหรืออุ่นๆ
จึงนำพิมพ์ออกจากขนม
ขนมจะได้ขนาดที่ต้องการ
และหน้าคัสตาร์ดไม่เละเสียรูปทรง
2.
ถ้าจะเก็บเค้กควรทิ้งไว้ให้เย็นสนิท และแช่ในตู้เย็นจะเก็บได้นาน
3.
การผสมส่วนผสมแป้งกับส่วนผสมของไข่ขาวต้องเทส่วนผสมของแป้งลงในส่วนผสมไข่ขาว
จะทำให้ผสมเข้ากันได้ง่ายและรวดเร็วด้วยตะกร้อมือ ขนมจะไม่ยุบ
แนวคิดการดัดแปลง
ตัวเค้กจะเปลี่ยนเป็นรสสัปปะรด,
รสใบเตยก็ได้
เพียงแต่เปลี่ยนน้ำสะอาดเป็นน้ำสัปปะรด
หรือน้ำใบเตยแทนได้ในน้ำหนักที่เท่ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น