วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

คัสตาร์ดชิฟฟ่อนเค้ก

คัสตาร์ดชิฟฟ่อนเค้ก

                     
อุปกรณ์
1.  เครื่องผสมขนาด 5 ลิตร (ใช้หัวตะกร้อ)                                                  เครื่อง
2.  เตาอบแก๊สหรือเตาอบไฟฟ้า                                                                      เตา
3.  เครื่องชั่ง ขนาด 1,000 กรัม                                                                        1  เครื่อง
4.  ช้อนตวง                                                                                                         1  ชุด
5.  ถ้วยตวงของแห้ง                                                                                           1  ชุด
6.  ถ้วยตวงของเหลว                                                                                          1  ใบ
7.  ชามผสมสแตนเลส                                                                                      2  ใบ
8.  ตะแกรงร่อนแป้ง                                                                                          1  อัน
9.  พายยาง                                                                                                           1  อัน
10. ตะแกรงพักขนม                                                                                          1  อัน
11. ที่ปาด                                                                                                              1  อัน
12. มีดฟันเลื่อย                                                                                                   1  เล่ม
13. แปรงทาเนย                                                                                                  1  อัน
14. ถาดอะลูมิเนียม                                                                                            1  ถาด
15. กระดาษลอกลาย                                                                                          1  แผ่น
16. ถาดขนาด 11×15×2 นิ้ว                                                                             1  ถาด
17. ตะกร้อมือ                                                                                                      1  อัน

  วัตถุดิบที่ต้องเตรียม   ส่วนผสม                       น้ำหนัก (กรัม)             สูตรตวง
ส่วนที่  1 น้ำตาลคาราเมลไรซ์
 น้ำตาลทราย                                           120     กรัม                        1/2     ถ้วย
ส่วนที่  2 ครีมคัสตาร์ด
1.             น้ำตาลทราย                                          180     กรัม                1      ถ้วย
2.             ไข่แดงเบอร์  2 (ตีพอแตก)                      85     กรัม                5      ฟอง
3.             นมข้นจืด                                               410     กรัม               13 /4  ถ้วย
4.             วานิลา                                                     10     กรัม               1       ช้อนโต๊ะ
5.             แป้งข้าวโพด                                           10     กรัม               1        ช้อนโต๊ะ
   ส่วนที่  3 ตัวเค้ก
1.             แป้งเค้ก                                                    280    กรัม                      2 3 /4   ถ้วย
2.             ผงฟู                                                            10    กรัม             1            ช้อนโต๊ะ        
3.             น้ำตาลทรายละเอียด (1)                           150    กรัม             3 /4       ถ้วย        
4.             ไข่ขาว                                                      330    กรัม             10       ฟอง
5.             ครีมออฟทาร์ทาร์                                         3     กรัม             1         ช้อนชา
6.             น้ำมันพืช                                                   90     กรัม              1 /2       ถ้วย
7.             น้ำเปล่า                                                    250     กรัม              1         ถ้วย
8.             ไข่แดงเบอร์  2                                           85     กรัม                5      ฟอง
                        น้ำตาลทรายละเอียด (2)                         150     กรัม               3 /4     ถ้วย                                   

วิธีทำ
1.  เตรียมวัตถุดิบส่วนผสมโดยชั่งหรือตวงตามรายการที่ระบุไว้ 
2.  นำส่วนที่ 1 น้ำตาลทราย 120 กรัมใส่ถาดขนาด 11×15×2 นิ้ว  นำไปตั้งไฟ ให้เป็นน้ำตาลคาราเมลไรซ์     สีเหลืองทองพักไว้ให้เย็น
3. นำส่วนผสมที่ 2  (ครีมคัสตาร์ด) ผสมด้วยตะกร้อมือพอเข้ากัน 
4. เทส่วนผสมครีมคัสตาร์ดลงถาดพักไว้
5. ร่อนแป้งเค้ก  ผงฟู  พักไว้
6. ผสมน้ำเปล่า  กับไข่แดง  น้ำตาล(2)  และน้ำมันพืชด้วยตะกร้อมือ เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่แป้ง 
7. นำไข่ขาว 10  ฟอง  ตีให้ขึ้นกับน้ำตาล (1)  ครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยเครื่องตีหัวตะกร้อด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ  3  นาทีหรือกระทั่งไข่ตั้งยอดแหลม
8. ผสมไข่ขาวกับส่วนผสมของแป้ง
 9.      ผสมส่วนผสมให้เข้ากันดี
 10. เทส่วนผสมลงในถาดครีมคัสตาร์ด นำเข้าเตาอบด้วยวิธีรองน้ำอุณหภูมิ  180  องศาเซลเซียส     
  (350  องศาฟาเรนไฮด์) ใช้เวลา  40-45  นาทีหรือจน กระทั่งสุก
 11. คัสตาร์ดชิฟฟ่อนเค้กพร้อมบรรจุ

ข้อเสนอแนะ
1.      เมื่อขนมต้มสุกแล้วควรคว่ำพิมพ์บนตะแกรงจนกระทั่งขนมเย็นหรืออุ่นๆ จึงนำพิมพ์ออกจากขนม  ขนมจะได้ขนาดที่ต้องการ  และหน้าคัสตาร์ดไม่เละเสียรูปทรง
2.      ถ้าจะเก็บเค้กควรทิ้งไว้ให้เย็นสนิท  และแช่ในตู้เย็นจะเก็บได้นาน
3.      การผสมส่วนผสมแป้งกับส่วนผสมของไข่ขาวต้องเทส่วนผสมของแป้งลงในส่วนผสมไข่ขาว  จะทำให้ผสมเข้ากันได้ง่ายและรวดเร็วด้วยตะกร้อมือ  ขนมจะไม่ยุบ

แนวคิดการดัดแปลง
                ตัวเค้กจะเปลี่ยนเป็นรสสัปปะรด, รสใบเตยก็ได้  เพียงแต่เปลี่ยนน้ำสะอาดเป็นน้ำสัปปะรด  หรือน้ำใบเตยแทนได้ในน้ำหนักที่เท่ากัน  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น