กล้วยทอด
* กล้วยน้ำว้าห่าม ๑ หวี
* แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วย
* แป้งสาลี๑ / ๔ถ้วย
* เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
* ผงฟู ๑ ช้อนชา
* งาขาวคั่ว (ปริมาณตามความชอบ)
* มะพร้าวขูดขาว ๑/๒ ถ้วย
* น้ำตาลปี๊บ ๑/๒ ถ้วยตวง
* หัวกะทิ ๑/๒ ถ้วย
* น้ำปูนใส ๑/๔ ถ้วย
* ใบเตย ๓-๕ ใบ
* น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
๑. นำกล้วยมาปอกเปลือกและหั่นตามยาวเป็นชิ้นบางๆ หนึ่งลูกควรหั่นให้ได้อย่างน้อย ๒ ชิ้น
๒. นำแป้งข้าวเจ้า, แป้งสาลี, เกลือ, ผงฟู, น้ำตาลปี๊บ, งาขาว, มะพร้าวขูด, น้ำปูนใสและหัวกะทิ ผสมเข้าด้วยกันในชามขนาดใหญ๋ คนจนแป้งและน้ำตาลละลายดี ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
๓. ใส่น้ำมันลงในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟค่อนข้างแรง รอจนน้ำมันเดือด จึงใส่ใบเตยลงไปทอดก่อนให้น้ำมันหอม
๔. นำกล้วยที่หั่นเตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งชุบแป้งแล้วนำไปลงทอดจนเหลืองสุกและกรอบ จึงตักออกมาสะเด็ดน้ำมัน
๕. เรียงจัดใส่จาน และเสริฟเป็นของว่างทานเล่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น