ขนมสังขยามะพร้าวเผา
ส่วนผสม น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
มะพร้าวเผา 6 ลูก
ไข่เป็ด 500 2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 500 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 200 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 100 2/3 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 30 3 ช้อนโต๊ะ
ใบเตย 10 ใบ
วิธีทำ
1. ไข่เป็ด น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย ใบเตย รวมกัน ขยำจนน้ำตาลละลายหมด แล้วกรองเอากากใบเตยออก
2. ผสมหัวกะทิลงในส่วนผสมข้อ 1 คนให้เข้ากัน
3. ตักสังขยาใส่ในมะพร้าวเผา นำไปนึ่งในลังถึงน้ำเดือด ประมาณ 30 นาที
4. วิธีทดสอบว่าขนมสุกหรือไม่ให้ใช้ไม้จิ้มลงในขนมให้ถึงก้นมะพร้าว ถ้าขนมไม่ติดไม้ แสดงว่าขนมสุก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น