เตาอบแก๊สหรือเตาอบไฟฟ้า ,
โต๊ะปฏิบัติงาน , เครื่องชั่ง , ช้อนตวง , ที่ร่อนแป้ง,อ่างสแตนเลสขนาดกลาง,
ถุงพลาสติกใบใหญ่ , มีดหรือแผ่นหั่นแป้ง, ถาดอบขนาดเข้าเตาได้ , แปรงทานม
,ตะแกรงพักขนม , เครื่องผสมชนิด 2 แขน
หรือเครื่องสไปรอล ส่วนผสม
น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
1.
แป้งสาลีทำขนมปัง 500 กรัม 4
½ ถ้วย
2.
นมผง
15
กรัม 1 ½ ถ้วย
3.
ยีสต์สำเร็จ
5 กรัม 1 ช้อนโต๊ะ
4.
น้ำสะอาด 300
กรัม 1 ¼ ถ้วย
5.
น้ำตาลทราย
50 กรัม ¼ ถ้วย
6.
เกลือ
3 กรัม 1 ช้อนชา
7.
เนยขาว 50 กรัม ¼ ถ้วย
เนยทาขนมขาไก่
1.
เนยสด
55 กรัม ¼ ถ้วย
2.
เกลือ
3 กรัม 1 ช้อนชา
รวมน้ำหนัก 981 กรัม
วิธีทำ
1.
ร่อนแป้ง นมผง รวมกันใส่ยีสต์เคล้าให้เข้ากัน
2.
น้ำ
น้ำตาล เกลือ
ผสมรวมกันเทลงในแป้งนวดส่วนผสมให้เข้ากันเติมเนยขาวลงนวดต่อด้วยเครื่องผสม 2 แขน
จนแป้งเนียนนุ่มประมาณ 5 นาที
3.
พักก้อนโดประมาณ 30
- 40 นาที นำมานวดไล่อากาศ
4.
ตัดโดก้อนละ 10 กรัม
คลึงกลมพักไว้ 5 – 10 นาที นำมาคลึงให้เป็นเส้นยาวประมาณ 8
นิ้ววางบนถาดทาไขมันพักให้เท่าตัว
อบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
เวลา 15 – 20 นาที จนขนมเหลืองนำออกมาทาเนยสดผสมเกลือขณะยังร้อน
ข้อเสนอแนะ
1.
อย่าปล่อยให้แป้งขึ้นมากเมื่ออบแล้วขนมจะไม่กรอบ
2.
ต้องการเพิ่มรสชาติ
และคุณค่าอาหารนำงาขาวใส่ในขนมขณะคลึงเป็นเส้นก่อนอบได้
3.
อาจคลึงเป็นรูปร่างอื่น ๆ ได้ เช่น รูปไม้เท้า
4.
ปริมาณที่ได้ประมาณ 95
ชิ้นต่อ 1 ส่วน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น