วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ขนมปังขาไก่

ขนมปังขาไก่

อุปกรณ์ที่ใช้
เตาอบแก๊สหรือเตาอบไฟฟ้า , โต๊ะปฏิบัติงาน , เครื่องชั่ง , ช้อนตวง , ที่ร่อนแป้ง,อ่างสแตนเลสขนาดกลาง, ถุงพลาสติกใบใหญ่ , มีดหรือแผ่นหั่นแป้ง, ถาดอบขนาดเข้าเตาได้ , แปรงทานม ,ตะแกรงพักขนม ,  เครื่องผสมชนิด  2  แขน หรือเครื่องสไปรอล                                                                                                                        ส่วนผสม 
                                                                                 น้ำหนัก (กรัม)                  สูตรตวง
1.             แป้งสาลีทำขนมปัง                                         500        กรัม                       4 ½  ถ้วย
2.             นมผง                                                                    15        กรัม                      1 ½    ถ้วย
3.             ยีสต์สำเร็จ                                                       5 กรัม                       1         ช้อนโต๊ะ
4.             น้ำสะอาด                                                    300 กรัม                       1 ¼    ถ้วย
5.             น้ำตาลทราย                                                   50 กรัม                       ¼       ถ้วย
6.             เกลือ                                                                3        กรัม                         1          ช้อนชา
7.             เนยขาว                                                          50                 กรัม                       ¼     ถ้วย
เนยทาขนมขาไก่
1.             เนยสด                                                            55               กรัม                       ¼        ถ้วย
2.             เกลือ                                                                3        กรัม                    1         ช้อนชา 
                                             รวมน้ำหนัก                 981        กรัม
วิธีทำ
1.        ร่อนแป้ง นมผง รวมกันใส่ยีสต์เคล้าให้เข้ากัน
2.        น้ำ  น้ำตาล  เกลือ ผสมรวมกันเทลงในแป้งนวดส่วนผสมให้เข้ากันเติมเนยขาวลงนวดต่อด้วยเครื่องผสม 2 แขน จนแป้งเนียนนุ่มประมาณ 5 นาที
3.        พักก้อนโดประมาณ  30  -  40  นาที นำมานวดไล่อากาศ
4.        ตัดโดก้อนละ 10  กรัม  คลึงกลมพักไว้ 5 10 นาที นำมาคลึงให้เป็นเส้นยาวประมาณ 8 นิ้ววางบนถาดทาไขมันพักให้เท่าตัว

                อบด้วยอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เวลา 15 20 นาที  จนขนมเหลืองนำออกมาทาเนยสดผสมเกลือขณะยังร้อน

ข้อเสนอแนะ
1.        อย่าปล่อยให้แป้งขึ้นมากเมื่ออบแล้วขนมจะไม่กรอบ
2.        ต้องการเพิ่มรสชาติ และคุณค่าอาหารนำงาขาวใส่ในขนมขณะคลึงเป็นเส้นก่อนอบได้
3.        อาจคลึงเป็นรูปร่างอื่น ๆ ได้ เช่น รูปไม้เท้า
4.        ปริมาณที่ได้ประมาณ  95  ชิ้นต่อ 1 ส่วน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น