วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ขนมฝอยทอง


ขนมฝอยทอง



ส่วนผสม น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง


ไข่แดง (ไข่เป็ด) 250 10 ฟอง
ไข่น้ำค้าง 50 ¼ ถ้วย
น้ำมันพืช 10 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาว 2000 10 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 1500 6 ถ้วย

น้ำเชื่อม  2 ชนิด
1. น้ำเชื่อมชนิดใส  ไว้ล้างฝอยทอง
น้ำตาลทราย   2  ถ้วย   ผสมน้ำลอยดอกมะลิ  2  ถ้วย  ตั้งไฟให้เดือด  แล้วกรอง
2. น้ำเชื่อมชนิดข้น
น้ำตาลทราย  8  ถ้วย  ผสมน้ำลอยดอกมะลิ  4  ถ้วย  ตั้งไฟให้เดือด แล้ว กรอง

วิธีทำ
1. นำไข่เป็ดล้างเปลือกให้สะอาด  ต่อยไข่ใส่ชาม แยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน ไข่ขาวใส ๆ เรียกว่า ไข่น้ำค้าง ให้เทแยกไว้ต่างหาก
2. เอาไข่แดงใส่ผ้าขาวบางรูดไข่แดงเอาเยื่อออกให้หมด
3. เทไข่น้ำค้าง และน้ำมัน ลงในไข่แดงแล้วคนให้เข้ากัน
4. เทไข่ใส่กรวย โรยลงบนน้ำเชื่อมชนิดข้นที่เปิดไฟกลางให้น้ำเชื่อมเดือดเฉพาะตรงกลาง
5. โรยไข่ประมาณ 15 รอบ แล้วใช้ไม้แหลมยาวช้อนขึ้นล้างฝอยทองให้เรียงเส้นแล้วนำมาล้างในน้ำเชื่อมใสอีกครั้งหนึ่ง ก่อนพับเป็นแพให้สวยงาม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น