วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ

คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ
อุปกรณ์ที่ใช้
เครื่องผสมอาหารขนาด 5 ลิตร ใช้หัวใบไม้ 1 เครื่อง หรือพายยาง, ช้อนไม้สำหรับคนด้วยมือ  เตาอบ แก๊สหรือ เตาอบไฟฟ้า,  โต๊ะปฏิบัติงาน, เครื่องชั่ง, ช้อนตวงอ่างสแตนเลส , ที่ร่อนแป้ง, ถาดอบคุกกี้ , ตะแกรงพักขนม , พายยาง , ที่ตักไอศกรีมขนาดเล็ก

ส่วนผสม
                                                       น้ำหนัก (กรัม)                       สูตรตวง
1.             แป้งสาลีอเนกประสงค์                    200                             กรัม                    2       ถ้วย
2.             โซดาไบคาร์บอเนต                              3                            กรัม                    1       ช้อนชา
3.             เนยสด                                                   58                            กรัม                    ¼      ถ้วย
4.             มาการีน                                                58                            กรัม                    ¼      ถ้วย
5.             น้ำตาลทรายละเอียด                           80                            กรัม                    ¾      ถ้วย
6.             น้ำตาลทรายแดงร่วน                         80               กรัม                   ¾       ถ้วย
7.             เกลือ                                                        2               กรัม                   ¼      ช้อนชา
8.             ไข่ไก่  เบอร์ 2                                  50              กรัม                   1      ฟอง
9.             กลิ่นวนิลา                                               1              กรัม                    ¼     ช้อนชา
10.      ชอคโกแลตชิพขนาดเล็ก                 110              กรัม                    ½     ถ้วย
 11.  เม็ดมะม่วงหิมพานต์บด                    60              กรัม                    ½     ถ้วย



วิธีทำ
1.        ร่อนแป้งอเนกประสงค์ กับโซดาคาบอร์เนต เข้าด้วยกัน
2.        ตีเนยสด, มาการีน, น้ำตาลทั้ง 2ชนิด และเกลือจนส่วนผสมขึ้นฟูเบาด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 5 นาที
3.        เติมไข่ไก่ และกลิ่นวานิลา
4.        ลดความเร็วของเครื่องให้ต่ำสุด เติมส่วนผสมของแป้ง, ชอคโกแลตชิพและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ผสมให้เข้ากัน
5.   ใช้ที่ตักไอศกรีมขนาดเล็กตักส่วนผสมวางลงบนถาดนำเข้าอบอุณหภูมิประมาณ 400 องศาฟาเรนไฮด์หรือ 200 องศาเซลเซียส 10-20นาที หรือคุกกี้     จะสุก

ข้อเสนอแนะ
1.             ชอคโคแลตชิพขนาดเล็กที่นำมาใช้ควรแช่เย็นก่อน
2.             ถ้าไม่มีที่ตักไอศกรีม  สามารถใช้ช้อน 2 คันตักหยอดลงบนถาดอบได้  ขนาดเท่า ๆ กัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น