อุปกรณ์ที่ใช้
เครื่องผสมอาหารขนาด 5 ลิตร ใช้หัวใบไม้ 1 เครื่อง
หรือพายยาง, ช้อนไม้สำหรับคนด้วยมือ, เตาอบ
แก๊สหรือ เตาอบไฟฟ้า, โต๊ะปฏิบัติงาน,
เครื่องชั่ง, ช้อนตวง, อ่างสแตนเลส , ที่ร่อนแป้ง,
ถาดอบคุกกี้
, ตะแกรงพักขนม , พายยาง , ที่ตักไอศกรีมขนาดเล็ก
ส่วนผสม
น้ำหนัก (กรัม) สูตรตวง
1.
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม 2 ถ้วย
2.
โซดาไบคาร์บอเนต 3 กรัม 1 ช้อนชา
3.
เนยสด 58
กรัม
¼ ถ้วย
4.
มาการีน 58
กรัม ¼ ถ้วย
5.
น้ำตาลทรายละเอียด 80 กรัม ¾ ถ้วย
6.
น้ำตาลทรายแดงร่วน 80 กรัม ¾ ถ้วย
7.
เกลือ 2 กรัม ¼ ช้อนชา
8.
ไข่ไก่
เบอร์ 2 50 กรัม 1 ฟอง
9.
กลิ่นวนิลา 1 กรัม
¼ ช้อนชา
10.
ชอคโกแลตชิพขนาดเล็ก 110 กรัม
½ ถ้วย
11.
เม็ดมะม่วงหิมพานต์บด 60 กรัม ½ ถ้วย
วิธีทำ
1.
ร่อนแป้งอเนกประสงค์ กับโซดาคาบอร์เนต
เข้าด้วยกัน
2.
ตีเนยสด, มาการีน, น้ำตาลทั้ง 2ชนิด
และเกลือจนส่วนผสมขึ้นฟูเบาด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 5 นาที
3.
เติมไข่ไก่ และกลิ่นวานิลา
4.
ลดความเร็วของเครื่องให้ต่ำสุด
เติมส่วนผสมของแป้ง, ชอคโกแลตชิพและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ผสมให้เข้ากัน
5.
ใช้ที่ตักไอศกรีมขนาดเล็กตักส่วนผสมวางลงบนถาดนำเข้าอบอุณหภูมิประมาณ 400
องศาฟาเรนไฮด์หรือ 200
องศาเซลเซียส 10-20นาที หรือคุกกี้ จะสุก
ข้อเสนอแนะ
1.
ชอคโคแลตชิพขนาดเล็กที่นำมาใช้ควรแช่เย็นก่อน
2.
ถ้าไม่มีที่ตักไอศกรีม สามารถใช้ช้อน 2 คันตักหยอดลงบนถาดอบได้ ขนาดเท่า ๆ กัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น